Đèn LED là một thiết bị chiếu sáng hiện đại nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Với công nghệ mới, đèn LED có các ưu điểm vượt trội hơn so với đèn huỳnh quang truyền thống. Bài viết này sẽ giúp cho chúng ta so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang, từ đó đưa ra quyết định chọn đèn nào thích hợp nhất?

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

Hãy cùng điểm qua những điểm khác nhau của đèn LED và đèn huỳnh quang dưới đây:

Về nhiệt độ màu

Đèn LED có nhiệt độ màu khá rộng từ 2700K – 6500K (từ màu vàng tới màu xanh nhạt).

Đèn LED có nhiệt độ màu khá rộng

Đèn LED có nhiệt độ màu khá rộng

Giá trị nhiệt độ màu của đèn huỳnh quang có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi lượng phốt-pho bên trong bóng đèn.

So sánh đèn LED với đèn huỳnh quang về nhiệt độ màu

So sánh đèn LED với đèn huỳnh quang về nhiệt độ màu

Về độ hoàn màu (CRI)

Độ hoàn màu của đèn led Philips phụ thuộc vào loại ánh sáng cụ thể mà chúng ta muốn sử dụng. Đèn LED có một phổ những giá trị từ 70 – 95 để chúng ta có thể lựa chọn theo nhu cầu.

Độ hoàn màu đèn huỳnh quang nằm trong khoảng từ 62 tới 80. Đây là khoảng giá trị độ hoàn màu tương đối tốt nhưng khi so sánh với LED Philips thì có phần kém hơn.

Về khả năng bật tắt

Đèn LED là sản phẩm lý tưởng trong việc bật và tắt bởi vì chúng có khả năng phát sáng tức thời (không cần có thời gian khởi động). Chúng cũng tạo ra nguồn ánh sáng rất ổn định và không bị nhấp nháy.

Khả năng bật tắt của đèn LED vượt trội hơn hẳn

Khả năng bật tắt của đèn LED vượt trội hơn hẳn

So sánh đèn LED Philips và đèn huỳnh quang thì đèn huỳnh quang có thời gian khởi động ngắn khi bật. Điều này là do lỗi của máy biến áp hoặc chấn lưu. Bên cạnh đó, khi sử dụng đèn huỳnh quang cũng có thể bị nhấp nháy hay hiển thị ánh sáng dạng xoáy, hồng ở đầu ống sau một thời gian. Bật tắt liên tục cũng làm giảm tuổi thọ của đèn huỳnh quang một cách nhanh chóng.

Đèn huỳnh quang có thời gian khởi động ngắn khi bật

Đèn huỳnh quang có thời gian khởi động ngắn khi bật

Về độ sáng

So sánh đèn LED và đèn compact về độ sáng. Chúng ta có thể thấy, đèn LED có thể tùy chỉnh độ sáng ở khoảng nào từ 0,5% – 100%.

Đèn huỳnh quang loại mới có thể điều chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) nhưng những bóng đèn huỳnh quang cũ thì không thể điều chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một bóng đèn huỳnh quang chúng ta buộc phải thay một chấn lưu có chức năng đó.

Về hướng chiếu sáng

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang thì đèn LED có hướng chiếu sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế vì chúng ta thường muốn có ánh sáng trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là 360 độ quanh bóng đèn). Điều này tạo ra một hệ thống chiếu sáng tối ưu và tiết kiệm năng lượng hơn.

Đèn LED có hướng chiếu sáng trong khoảng 180 độ

Đèn LED có hướng chiếu sáng trong khoảng 180 độ

Đèn huỳnh quang có hướng chiếu sáng là 360 độ, tuy nhiên, thường thì chúng ta sẽ không cần đèn chiếu sáng lên trên trần nhà. Từ 30 – 40% ánh sáng huỳnh quang sẽ bị lãng phí và chúng ta vẫn phải trả chi phí cho khoản này.

Về phát thải nhiệt

Đèn LED không phát ra bức xạ tia cực tím (UV). Hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng do đèn LED phát ra đều được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được.

Đèn LED không phát ra bức xạ tia cực tím (UV)

Đèn LED không phát ra bức xạ tia cực tím (UV)

Đèn huỳnh quang khi sử dụng phát ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phốt-pho phát sáng khi tiếp xúc với tia UV. Khoảng 15% lượng khí thải sẽ bị mất do sự tiêu hao năng lượng và nhiệt. Mặc dù hầu hết bức xạ tia cực tím sẽ nằm trong bóng đèn nhưng cũng có một số thoát ra ngoài môi trường và có khả năng gây nguy hiểm.

Về đặc tính hỏng hóc

So sánh đèn LED và compact về đặc tính hỏng hóc. Đèn LED được cấu thành từ rất nhiều chip LED nhỏ và thường không hỏng hết một lượt. Vì vậy chúng sẽ mờ dần theo thời gian.

Đèn huỳnh quang có thể bị hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng có một hiện tượng chung là nhấp nháy hoặc khi đã bật công tắc nhưng hoàn toàn không phát ra ánh sáng.

Đèn huỳnh quang dễ bị hỏng vì nhiều nguyên nhân

Đèn huỳnh quang dễ bị hỏng vì nhiều nguyên nhân

Về nhiệt độ bóng đèn

Khi sử dụng, đèn LED không tỏa nhiệt nhiều, giúp giảm hao phí điện năng một cách đáng kể.

Đèn huỳnh quang tỏa ra nguồn nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu. Khoảng 15% lượng khí thải phát ra môi trường bên ngoài do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt. Trong một số trường hợp, việc phát thải nhiệt có thể đem lại lợi ích, tuy nhiên, đây được xem là một hình thức sử dụng nguồn năng lượng không hiệu quả.

Về tuổi thọ

Đèn LED có tuổi thọ dài hơn bất cứ nguồn ánh sáng nào có sẵn trên thị trường. Tuổi thọ đèn LED dao động từ 25.000 giờ tới 200.000 giờ. Vì thế chúng ta có thể sử dụng đèn LED trong một khoảng thời gian dài giúp tiết kiệm chi phí thay thế.

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ cao hơn so với một số loại bóng đèn trên thị trường hiện nay nhưng không thể so sánh với đèn LED. Tuổi thọ điển hình của đèn huỳnh quang dao động từ 7.000 giờ tới 15.000 giờ.

Đèn LED có tuổi thọ dài hơn đèn huỳnh quang

Đèn LED có tuổi thọ dài hơn đèn huỳnh quang

Lưu ý: Đôi khi đèn huỳnh quang cần phải được thay thế trước khi hết hạn sử dụng để ngăn chặn những vấn đề xuống cấp nghiêm trọng như bị thay đổi màu ánh sáng (chuyển màu hồng), nhấp nháy…

Về khả năng chống va đập

Với kích thước chip được gọi là siêu nhỏ (có thể dưới 2mm), cùng trạng thái rắn (SSL) nên đèn LED rất khó hỏng hóc trong trường hợp xảy ra va đập.

Đèn huỳnh quang có cấu tạo mỏng manh, đặc biệt là những ống T5, T8 và T12 rất dễ vỡ nếu có va đập. Đặc biệt chúng ta cần lưu ý xử lý và thải bỏ một cách cẩn thận khi đèn huỳnh quang bị vỡ vì trong đèn có những hóa chất nguy hiểm như thủy ngân.

Về kích thước

Đèn LED có kích thước cực nhỏ (dưới 2mm trong một số trường hợp) và chúng có thể điều chỉnh thành các kích thước lớn hơn. Điều này giúp cho đèn LED có tính ứng dụng rất đa dạng và được nhiều người ưa chuộng.

Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá dễ vỡ. Đây được xem là một nhược điểm mà loại đèn này cần khắc phục để đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm tốt hơn.

Đèn LED có kích thước cực nhỏ

Đèn LED có kích thước cực nhỏ

Về khả năng chịu lạnh

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang về khả năng chịu lạnh thì hầu hết những loại đèn chiếu sáng không thể chịu được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đèn LED có khả năng chịu được không khí lạnh tốt. Đèn LED có thể hoạt động trong không gian -40 độ Celsius. Đèn LED có thể tự động bật và tắt bằng cảm biến. Không giống như những loại đèn chiếu sáng thông thường đòi hỏi phải có thời gian làm nóng, đèn LED có thể cung cấp ánh sáng gần như là lập tức và tiêu tốn ít năng lượng hơn ngay cả trong môi trường có nhiệt độ thấp.

Những đèn huỳnh quang với chấn lưu từ tính (như ống T12) thường không được sử dụng ở nhiệt độ dưới 10 độ Celsius. Đối với môi trường có nhiệt độ thấp, người ta thường chọn lắp đặt đèn LED.

Về chống chịu thời tiết

Với độ bền tốt, đèn LED hoàn toàn có khả năng chống chịu với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Bóng đèn huỳnh quang thường không được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời. Đèn huỳnh quang compact sẽ hoạt động nhưng khi nhiệt độ giảm xuống thấp thì chất lượng ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

Về mức độ tiêu thụ năng lượng

Đèn LED nổi tiếng với khả năng tiết kiệm nguồn điện năng một cách tuyệt vời. Nó chỉ tiêu hao khoảng 40% lượng điện cần thiết so với bóng đèn huỳnh quang giảm hơn 90% so với đèn dây tóc. Nếu như chúng ta đang tìm kiếm một loại đèn để dùng lâu dài, bền bỉ và tiết kiệm thì đây chắc chắn là sản phẩm nên cân nhắc.

Đèn huỳnh quang có hiệu suất cao, bởi thế tiết kiệm được tới 60% điện năng so với đèn dây tóc. Tuy nhiên, nếu so sánh với đèn LED thì đèn huỳnh quang vẫn còn nhiều hạn chế.

Đèn LED giúp tiết kiệm điện nhiều hơn

Đèn LED giúp tiết kiệm điện nhiều hơn

So sánh công suất đèn LED và đèn huỳnh quang, chúng ta cũng có thể thấy đèn LED có phần nhỉnh hơn.

Về chi phí trọn đời

Đèn LED có giá thành tương đối cao nhưng để duy trì nó chỉ cần một khoản chi phí rất thấp.

Đèn huỳnh quang có giá thành tương đối thấp nhưng để duy trì nó chúng ta phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn. Để đạt được tuổi thọ tương đương với một đèn LED, bóng đèn huỳnh quang cần phải được mua thay thế nhiều lần. Bên cạnh đó chi phí thay thế cũng tốn kém hơn.

Tại sao đèn LED được dùng để thay thế đèn huỳnh quang?

Trong vài năm qua, hiệu suất của đèn pha LED Philips đã vượt trội hơn hẳn so với đèn huỳnh quang. Tốc độ phát triển của sản phẩm cũng nhanh hơn nhiều. So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang chúng ta cũng có thể thấy được ưu nhược điểm của cả hai. Để trả lời cho câu hỏi “tại sao đèn LED được dùng để thay thế đèn huỳnh quang?” chúng ta nên nắm rõ thiếu sót của đèn huỳnh quang như sau:

  • Tốn điện: Quá trình tạo ra ánh sáng là gián tiếp từ nguồn điện qua những thành phần như chấn lưu, tắc te, sợi đốt của đèn, ống chứa khí, bột huỳnh quang, phóng hồ quang điện, tia cực tím, phát sáng của lớp phốt-pho, vậy nên việc tiêu hao điện năng là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, thành phần chấn lưu cũng góp phần tổn hao năng lượng vì nó sinh nhiệt trong quá trình hoạt động.
  • Ánh sáng không liên tục: Do đèn huỳnh quang sáng bằng nguồn điện xoay chiều có tần số 50Hz nên bản chất của đèn là chớp tắt 25 lần/s mà mắt thường không thể nhận thấy được. Thực tế là chúng ta đang hoạt động dưới ánh sáng nhấp nháy với chu kỳ 25 lần/s nhưng không hề biết. Việc này sẽ gây mỏi mắt tương tự như khi xem phim thời gian dài trên màn hình TV.
  • Tác động xấu tới môi trường: Thủy ngân và phốt-pho là những chất hóa học cấu tạo chính của đèn nên khi vỡ, nếu không được xử lý cẩn thận thì những bóng đèn hỏng sau khi bị vứt bỏ sẽ giải phóng thủy ngân, phốt-pho làm ô nhiễm nguồn nước và không khí. Việc này về lâu dài gây tác động vô cùng lớn tới sức khỏe của chính chúng ta và những thế hệ sau.
  • Tiếng ồn: Đèn huỳnh quang thường gây ra tiếng ồn đặc trưng vì tần số nguồn điện 50Hz trong quá trình sử dụng, đặc biệt nếu dùng nhiều đèn huỳnh quang trong những tòa nhà văn phòng thì tổ hợp tiếng ồn này sẽ gây ra sự khó chịu, mất tập trung cho người làm việc.

Đèn huỳnh quang còn nhiều nhược điểm

Đèn huỳnh quang còn nhiều nhược điểm

Hy vọng qua bài viết so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang này chúng ta có thể biết nên sử dụng sản phẩm nào. Nếu có nhu cầu mua đèn LED tại một địa chỉ chất lượng, uy tín thì Led Philips là đơn vị bạn không thể bỏ qua. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0979859114 để được tư vấn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *